Bán nhà | Bán đất | Bán Căn hộ | Bán Biệt thự
Tin hot
Home » Cẩm nang » Kỹ năng bán hàng » Vĩnh biệt nỗi sợ nói trước đám đông

Vĩnh biệt nỗi sợ nói trước đám đông

Ai cũng sợ, đó là tâm lý bình thường khi nói trước đám đông. Khi chúng ta phải thuyết trình trước những người xa lạ, phải xuất hiện trước nhiều người mà không biết họ đang nghĩ gì về mình, rồi chấp nhận rủi ro để nói và phơi bày bản thân trước đám đông… thì quả là một việc không hề dễ.

Công việc bán hàng việc nói chuyện trước đám đông là điều không thể tránh khỏi, thế nhưng rất nhiều sale vẫn rất run khi cầm micro hoặc là đứng tư vấn cho mọi người, hôm nay mình đọc được bài viết này mình thấy rất hay, nên mình chia sẻ lên đây xem có gì có thể giúp được gì cho các bạn không nhé.

Ngay cả những người đứng trên sân khấu cả đời như diễn viên, ca sĩ hay diễn giả… thì họ vẫn có cảm giác hồi hợp trước mỗi một lần bước ra buổi biểu diễn hoặc thuyết trình. Vấn đề là làm sao kiểm soát được cảm xúc hồi hợp và lo lắng của bản thân mình để đưa về trạng thái bình thường. Và đây là các bước cơ bản nhất để vượt qua nỗi sợ nói trước đám đông khi rèn luyện kỹ năng thuyết trình.

Biến người nghe thành bạn bằng cách sử dụng nụ cười và giao tiếp bằng mắt với người nghe.

Thông thường, bạn sẽ nhận được phản hồi tương xứng với thiện cảm bạn tạo ra.

Không sợ nói trước đám đông

Nỗi sợ đến chính vì bạn tưởng tượng ra những hình ảnh tiêu cực trong đầu, rằng không biết người nghe có đón nhận mình không, không biết mình có vấp váp gì không, không biết mình có quên mất nội dung cần trình bày không… Vì vậy, cách xử lý là thay thế những hình ảnh tiêu cực đó bằng những hình ảnh tích cực qua việc bạn hình dung những kết quả khả quan, như: bạn được người nghe đón nhận, bạn trình bày trơn tru và thuyết phục, bạn được nhiều tràn pháo tay ủng hộ… Hãy dành một phút trước lúc thuyết trình để hình dung những điều thú vị ấy. Tóm lại là làm sao trước khi bước ra sân khấu, trong đầu bạn chỉ toàn những hình ảnh tích cực mà thôi. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến phong thái của bạn và giúp cho bạn mở đầu tự tin.

Để tránh những lo lắng về vẻ ngoài của mình và tập trung hoàn toàn vào bài thuyết trình thì trước khi bước ra sân khấu, bạn hãy soi gương thật kỹ hoặc nhờ ai đó chỉnh sửa trang phục, tóc tai, cà vạt… để bạn tin chắc 100% là bên ngoài của bạn hoàn hảo; và rồi đừng bận tâm về bên ngoài nữa, chỉ tập trung vào bài thuyết trình mà thôi.

Trước buổi thuyết trình, hãy dành ít thời gian để giao tiếp với khán giả nhằm tạo cảm giác quen thuộc và thân thiện, giúp tâm lý bạn thoải mái hơn.

Một mẹo khác là thở sâu. Tập trung vào hơi thở luôn giúp mang lại cảm giác bình yên và tự tại bên trong của mình, lúc ấy bạn không còn bị chi phối bởi môi trường bên ngoài nữa. Khi bạn tìm được chính mình thì việc tự tin nói trước đám đông sẽ dễ dàng hơn.

Bình luận

Trường bắt buộc *

*